Tại sao nên chọn phương pháp phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao?

2 months ago

Hầu như bộ phận nào trên cơ thể cũng đều có nguy cơ gặp phải chấn thương trong quá trình tập luyện hoặc chơi thể thao bao gồm cơ, xương, khớp và dây chằng. Vì vậy, phục hồi chức năng sẽ giúp hạn chế mức độ tổn thương hoặc đảo ngược tình trạng suy giảm hoặc mất khả năng vận động sau chấn thương thể thao.

 

phuc-hoi-chuc-nang
Tại sao nên chọn phương pháp phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao?

1. Chấn thương thể thao là gì?

Chấn thương thể thao là những tổn thương một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể trong quá trình vận động thể thao gây ra. Bao gồm các chấn thương liên quan đến hệ thống cơ, xương, khớp, các mô sụn hay dây chằng. 

Chấn thương thể thao có thể được phân làm 2 loại đó là chấn thương vĩ mô và chấn thương vi mô.

1.1 Tại sao bạn gặp phải chấn thương thể thao?

 

phuc-hoi-chuc-nang
Tại sao bạn gặp phải chấn thương thể thao?

Nguyên nhân là do cơ thể phải chịu một lực tác động mạnh chẳng hạn té ngã; va chạm, tai nạn trong khi tập luyện hoặc thi đấu, sử dụng thiết bị dụng cụ sai kỹ thuật, không khởi động trước khi tập luyện hoặc ép cơ thể vận động quá giới hạn chịu đựng.

1.2 Những chấn thương thể thao thường xuyên gặp phải

 

phuc-hoi-chuc-nang
Những chấn thương thể thao thường xuyên gặp phải

Chấn thương thể thao không chỉ xảy ra ở các bộ môn tiếp xúc, va chạm nhiều như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục, boxing mà nó còn ở các bộ môn ít va chạm hơn chạy bộ, đạp xe, bơi lội hay leo núi. Những chấn thương phổ biến nhất đó là: bong gân, căng cơ bắp, sưng cơ, gãy xương, chấn thương đầu gối, chấn thương gót chân (hay còn gọi là gân Achilles), chấn thương khớp vai, trật khớp, chấn thương vùng đầu và cả  rách cơ…

1.3 Hệ lụy của chấn thương thể thao mang lại

Di chứng sau khi chấn thương thể thao thường gặp phải là do chế độ dinh dưỡng; chế độ sinh hoạt và quá trình nghỉ dưỡng cũng như tập luyện để phục hồi chức năng không đúng cách khiến bạn hạn chế khả năng sinh hoạt và di chuyển là vì các triệu chứng: đau nhức kéo dài, xương chậm liền, teo cơ bắp, cứng khớp, lỏng khớp, biến dạng khớp, tràn dịch khớp, viêm khớp, tổn thương dây thần kinh và nặng nhất có thể dẫn đến bại liệt.

Tái chấn thương: thường xảy ra khi người bệnh trở lại sinh hoạt và chơi thể thao quá sớm; khi cơ thể chưa đủ khả năng đáp ứng do người bệnh thiếu sự định hướng; tuân thủ theo sự hướng dẫn tập luyện của bác sĩ dẫn tới sức mạnh cơ chưa đủ đáp ứng; giảm điều hợp giữa các vùng vận động, mất cân bằng sức mạnh giữa nhóm cơ chủ vận và nhóm cơ nghịch vận sau chấn thương thể thao lần đầu.

2. Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao là gì?

 

phuc-hoi-chuc-nang

Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao bao gồm: Thúc đẩy quá trình chữa lành mô và tránh suy yếu mô tổn thương; giảm đau và sưng nề, cải thiện khả năng vận động chung và tầm vận động khớp; lấy lại sức mạnh và sức bền, tập tăng kỹ năng phối hợp các chi; phục hồi các chuyển động dành riêng cho từng môn thể thao. Mục tiêu quan trọng nhất sau khi trải qua quá trình tập luyện giúp bệnh nhân nhanh phục hồi khả năng vận động; đặc biệt tránh được các nguy cơ di chứng sau chấn thương hoặc phẫu thuật và tái hòa nhập cộng đồng.

—> Xem thêm: Lợi ích to lớn của việc phục hồi chức năng cho cơ thể

Việc phục hồi chức năng của được quản lý bởi một nhóm đa ngành bao gồm; bác sĩ chấn thương thể thao, bác sĩ và kỹ thuật viên phục hồi chức năng; bác sĩ dinh dưỡng. Nhóm phục hồi chức năng phối hợp chặt chẽ với bệnh nhân; để thiết lập các kế hoạch phục hồi, thảo luận về tiến trình đạt được từ các biện pháp can thiệp khác nhau và thiết lập khung thời gian để tránh tối đa các di chứng sau chấn thương và mục tiêu đưa vận động viên trở lại tập luyện và thi đấu.

 

phuc-hoi-chuc-nang

Quá trình phục hồi nên bắt đầu càng sớm càng tốt; sau chấn thương và tạo thành một chuỗi liên tục với các can thiệp trị liệu khác. Quá trình này có thể bắt đầu trước hoặc ngay sau khi phẫu thuật khi chấn thương cần can thiệp phẫu thuật.

3. Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao tại Phòng khám An Pháp – Chuyên khoa phục hồi chức năng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản.

Với chuyên gia phục hồi chức năng và đội ngũ Bác sĩ; nhiều kinh nghiệm người Nhật trực tiếp huấn luyện; đội ngũ KTV tại An Pháp luôn giữ vững chất lượng dịch vụ; giám sát điều trị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với việc kết hợp các công nghệ máy móc được sản xuất tại Nhật Bản; Phòng khám An Pháp tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị an toàn và uy tín về thoái hóa; phục hồi chức năng xương khớp áp dụng công nghệ và kỹ thuật Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

 

phuc-hoi-chuc-nang
Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao tại Phòng khám An Pháp

Tự hào là phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng đầu tiên; ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản vào công tác điều trị; Phòng khám AN PHÁP đặt chất lượng dịch vụ lên trên hàng đầu – mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi thông qua số điện : 033 568 5688 hoặc thông qua Fanpage của AN PHÁP.

Phone