Thủy trị liệu là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được đánh giá là có tác động hiệu quả đến cơn đau và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bên cạnh điện trị liệu, nhiệt trị liệu thì thủy trị liệu cũng đang được áp dụng trong việc điều trị các vấn đề về cơ xương khớp như đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

1. Thủy trị liệu là gì? width=

Thủy trị liệu là việc sử dụng nước trong điều trị các tình trạng về cơ xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, đau mỏi vai gáy…,Thủy trị liệu khác với bơi lội vì nó liên quan đến các bài tập đặc biệt mà bệnh nhân sẽ được thực hiện trong hồ nước ấm. Nhiệt độ nước thường là 33 đến 36ºC, ấm hơn so với bể bơi thông thường.

Để thực hiện thủy trị liệu, bạn có thể đến các khoa vật lý trị liệu tại bệnh viện hoặc một số cơ sở y tế tư nhân. Tại đây các chuyên gia trị liệu hoặc trợ lý sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập.

Các bài tập thủy trị liệu có thể sẽ khó thực hiện hơn các phương pháp khác vì nó thiên hướng thao tác chậm, kiểm soát nhằm mục đích thư giãn.

2. Những bệnh cơ xương khớp nào mới được áp dụng thủy trị liệu?

Thủy trị liệu có tác dụng trên các khớp bị đau nhức hoặc tổn thương như viêm, chấn thương… Thủy trị liệu phù hợp cho những bệnh nhân sau phẫu thuật như mổ thoát vị đĩa đệm, mổ thoái hóa khớp hoặc nếu bạn bị đau lưng, đau mỏi vai váy, nhức các cơ bắp, thì thủy trị liệu cũng có công dụng rất tốt trong việc xoa dịu những cơn đau.

Khi thủy trị liệu, có thể bạn sẽ được ngâm mình trong bể nước cùng với nhiều người khác nhưng bài tập sẽ được thiết kế riêng cho từng người. Hoặc bạn cũng có thể thực hành chung với một số nhóm có điều kiện tương tự giống tình trạng bệnh bạn đang mắc phải.

3. Cơ chế chữa bệnh của thủy trị liệu như thế nào?

Một số cách tác động của thủy trị liệu đến cơ thể của người bện như:

– Hơi ấm của nước giúp cơ bắp của bạn thư giãn và giảm đau khớp. Nước hỗ trợ trọng lượng, giúp giảm đau và tăng phạm vi chuyển động của khớp.

– Nước có thể giúp làm tăng mức độ chuyển động của khớp, bạn cũng có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp bằng cách đẩy tay và chân xuống nước.

4. Hiệu quả của thủy trị liệu

– Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thủy trị liệu có thể cải thiện sức mạnh và thể lực chung ở những người gặp các vấn đề về cơ xương khớp. Các bài tập có thể được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân, vì vậy bạn có thể bắt đầu từ từ và dần dần xây dựng sức mạnh và tính linh hoạt của mình.

– Ngâm mình dưới nước giúp bạn cảm thấy cơ thể khỏe hơn nhiều như đang tập thể dục tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này. Sau khi thủy trị liệu (cũng giống như bơi lội) cơ thể của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi mặc dù đây là điều bình thường

– Thủy trị liệu là phương pháp an toàn nhất trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp nhất là viêm khớp hoặc đau mỏi.

5. Trường hợp nào không được điều trị bằng thủy trị liệu?

Không phải ai cũng có thể điều trị bằng thủy trị liệu. Trong một số trường hợp, bạn không được phép thực hiện phương pháp này. Cần nói với bác sĩ về những bệnh bạn đang mắc phải hiện tại cũng như đã từng mắc trước đó để được chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

– Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc đang có vết thương hở, bị bệnh ngoài da không nên thực hiện thủy trị liệu, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vết thương hoặc làm loét vùng bị hở.

– Người bị đau dạ dày

– Huyết áp cao, huyết áp thấp

– Người thường xuyên bị khó thở

– Người có thân nhiệt bất thường

– Người đang gặp vấn đề về thận cần lọc máu

– Đau thắt ngực

– Gặp các vấn đề về tim mạch và ngực

– Dị ứng clo

– Tiểu đường

– Hen suyễn hoặc động kinh

6. Máy điều trị bằng Laser tại phòng khám An Pháp

 

 width=

 

Máy thủy trị liệu Quattromano OG Wellness (HS-30) sử dụng áp lực nước để giảm đau, cải thiện phạm vi chuyển động và giảm co thắt cơ. Làm dịu đau, hồi phục chức năng cơ, giúp tạo ra trạng thái thư giãn và hồi phục sức khỏe. Thiết bị được sản xuất tại Nhật Bản, ứng dụng các kỹ thuật điều trị tiên …

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone