Theo những thống kê tại Việt Nam, có khoảng 2% dân số mắc những bệnh liên quan tới vùng vai và con số này chiếm tới 12,5% tổng số các trường hợp bệnh liên quan tới cơ xương khớp.

1. Đau vai là bệnh gì?

Một số thói quen sinh hoạt hằng ngày hay chấn thương trong quá trình lao động gây ảnh hưởng đến vùng khớp vai, dẫn đến vai bị đau. Một số triệu chứng thường hay bắt gặp:

 • Các cơn đau ở vai xuất hiện với tần suất tăng dần và kéo dài không hết.
 • Khi vận động mạnh, vai thường xuyên bị đau
 • Các cử động vai và cánh tay bị hạn chế và khó khăn, gây cảm giác cứng cơ vai.
 • Không nằm nghiêng khi ngủ, thậm chí không thể ngủ vì cơn đau xuất hiện. Từ đó, những cơn mất ngủ thường xảy ra khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

2. Nguyên nhân và đối tượng dễ bị bệnh vùng khớp vai

Bất kì lứa tuổi nào cũng dễ bị đau khớp vai:

 • Người lớn tuổi: Càng lớn tuổi các hệ thống cơ xương khớp, khả năng vận động, hệ thống miễn dịch ngày càng giảm dần. Do đó, người lớn tuổi dễ dàng mắc các bệnh khớp vai hơn.
 • Nhân viên văn phòng: Vì tần suất ngồi lâu trước máy tính, không vận động nhiều nên cũng dề dàng mắc bệnh khớp vai.
 • Vận động viên thể thao hoặc người vận động quá sức. Đây là nhóm người có nguy cơ gặp chấn thương cao, gây tổn thương trực tiếp như gãy xương hoặc trật khớp vai. Nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị dứt điểm, lâu dần sẽ bị viêm xương khớp vai.

3. Các bệnh thường gặp bệnh vùng khớp vai

Một số bệnh ở vai thường bắt gặp:

 • Cứng vai (viêm co rút khớp vai)
 • Hội chứng chén ép
 • Viêm túi thanh mạc ở vai
 • Đau dây chằng vai
 • Rách cơ vai
 • Trật khớp vai

4. Cách chữa bệnh vùng khớp vai

Một số phương pháp chữa bệnh vùng khớp vai phổ biến

4.1. Nghỉ ngơi

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đau khớp vai, điều cần làm đó là nghỉ ngơi. Lưu ý, tránh các hoạt động vận động mạnh, cơn đau sẽ dần dần biến mất.

4.2. Điều chỉnh tư thế, vận động

Nếu trong lúc sinh hoạt hoặc làm việc, tư thế ngồi hoặc vận động không đúng cách thì cần phải điều chỉnh lại. Trong lúc vai đang gặp chấn thương, bạn không nên cử động vai đột ngột mà hãy di chuyển từ từ. Bạn vẫn có thể thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng (duỗi cơ vai, ưỡn ngực, …) để hỗ trợ cho quá trình giảm cơn đau nhức.

4.3. Chườm lạnh

Chườm lạnh ở vai

Chườm lạnh có tác dụng giảm độ truyền dẫn xung động trên dây thần kinh, giảm kích thích cơ. Thời gian chườm lạnh trong 15 – 20 phút/ lần.

4.4. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu vùng khớp vai

Đây là phương pháp điều trị như luyện tập các bài tập hoặc sử dụng các thiết bị trị liệu hiện đại. Phương pháp này được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi vì không cần phải dùng thuốc.

Phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường sức mạnh các khớp vai, giảm đau và phục hồi vận động.

Tại Phòng khám phục hồi chức năng An Pháp, các bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập các bài tập để ngăn ngừa các cơn đau. Đồng thời với sự hỗ trợ các thiết bị hiện đại: điều trị bằng laser, điều trị bằng các dòng điện xung, điều trị bằng máy kéo cột sống thắt lưng, cột sống cổ kỹ thuật số, điều trị bằng máy thủy trị liệu. Người bệnh sẽ có thể phục hồi chức năng vận động chỉ sau một thời gian ngắn.

Bệnh vùng khớp vai tuyệt đối không nên chủ quan. Nếu để lâu và điều trị không dứt điểm sẽ gây ra một số căn bệnh nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy những cơn đau hoặc nhức, hãy đặt lịch với bác sĩ tại An Pháp để được tư vấn và điều trị bệnh tận gốc.

Phone