Cần làm gì khi gặp phải chấn thương thể thao?

6 months ago

Chấn thương thể thao xảy ra trong quá trình tập luyện hoặc chơi thể thao, nó là các tổn thương đến hệ thống xương, khớp, cơ bắp, các mô sụn và dây chằng liên quan. Quá trình chấn thương này có thể xảy ra ngay tức khắc hoặc tích lũy dần theo thời gian nếu như người chơi thể thao không điều trị kịp thời thì nó sẽ gây ra các biến chứng vô cùng tai hại, ảnh hưởng đến việc chơi thể thao sau này.

1. Phương pháp sơ cứu chấn thương thể thao

Khi gặp phải chấn thương khi chơi thể thao, việc đầu tiên bạn cần làm là phải sơ cứu kịp thời và đúng cách. Đối với các chấn thương nhẹ như trật khớp hay bong gân thì bạn có thể áp dụng các phương pháp sơ cứu sau đây:

– Chườm lạnh: Sử dụng túi chườm lạnh chuyên dụng để áp lên khu vực chấn thương trong khoảng 20 – 30 phút và cách nhau từ 3 – 4 tiếng để giảm sưng và đau.

– Băng bó: Cố định khớp cũng như dây chằng, giúp hạn chế chấn thương trở nên nặng hơn. Lưu ý là không nên bó quá chặt nếu không thì máu sẽ không lưu thông được.

– Nâng cao: Kê gối chỗ bị chấn thương như bong gân hay trật khớp cao hơn so với toàn bộ cơ thể.

– Nghỉ ngơi: Hạn chế vận động để giảm đau và để cơ thể tự phục hồi.

2. Xoa bóp – massage

Phương pháp xoa bóp áp dụng cho trường hợp căng cơ mở mức độ nhẹ, giúp vùng cơ bắp bị căng cứng làm tăng cường lưu thông máu trong cơ thể và giúp bạn được thư giãn.

3. Trị liệu đau mỏi cơ chuyên sâu (Manual therapy)

Đây là phương pháp trị liệu tập trung tác động sâu vào mô cơ thông qua trị liệu bằng tay kết hợp với các dụng cụ vật lý trị liệu. Kỹ thuật này được thực hiện bởi các chuyên viên vật lý trị liệu, phục hồi chức năng được đào tạo kiến thức và thực hành chuyên sâu.

4. Phương pháp vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng hiện đại

 width=

Tùy theo tình trạng chấn thương của từng người bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp Vật lý trị liệu với các thiết bị hỗ trợ điều trị hiện đại giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, sớm trở lại hoạt động bình thường, bao gồm:

– Sóng siêu âm, điện xung trị liệu: Giúp giảm đau, giảm sưng viêm mô mềm và thư giãn vùng cơ tổn thương.

– Sóng xung kích: Thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào; giảm đau và khôi phục khả năng vận động.

– Máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS: Giúp kéo giãn đốt sống lưng và đưa đĩa đệm trở lại vị trí cân bằng ban đầu, từ đó giải phóng chèn ép lên các đốt sống.

– Máy trị liệu vận động: Giúp chỉnh sửa những điểm bị sai lệch trên cột sống và giúp cột sống trở lại trạng thái ban đầu, từ đó cơn đau sẽ mất đi mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

– Trị liệu phục hồi chức năng: Đây là phương pháp tiên tiến giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ bị yếu, phục hồi chức năng vận động với hệ thống tập luyện không trọng lực. Phác đồ điều trị bao gồm 7 bước, nổi trội với 4 loại máy giảm áp thiết kế với 4 tư thế khác nhau, gia tăng hiệu quả giảm áp so với các thiết bị thông thường.

5. Chữa chấn thương thể thao tại Phòng khám An Pháp – Chuyên khoa phục hồi chức năng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản.

Với chuyên gia phục hồi chức năng và đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm người Nhật trực tiếp huấn luyện, đội ngũ KTV tại An Pháp luôn giữ vững chất lượng dịch vụ, giám sát điều trị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với việc kết hợp các công nghệ máy móc phục hồi chức năng được sản xuất tại Nhật Bản, Phòng khám An Pháp tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị an toàn và uy tín về thoái hóa, phục hồi chức năng xương khớp áp dụng công nghệ và kỹ thuật Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

 

 width=

 

Tự hào là phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng đầu tiên ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản vào công tác điều trị, Phòng khám AN PHÁP đặt chất lượng dịch vụ lên trên hàng đầu – mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi thông qua số điện : 033 568 5688 hoặc thông qua Fanpage của AN PHÁP.

>>> Xem thêm: Các loại chấn thương thể thao mà bạn thường xuyên gặp phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone