Khi gặp tình trạng thoái hóa đau khớp gối có nên đi bộ không?

2 months ago

Đau khớp gối có nên đi bộ không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người bệnh băn khoăn và lo lắng. Bởi trên thực tế, có một số người cho rằng nên vận động để xương khớp được dẻo dai.Tuy nhiên, cũng có một số người, họ lại nghĩ rằng không nên vận động mạnh vì sẽ gây tổn thương cho xương khớp. Thực hư về vấn đề này như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác. 

Đau khớp gối có nên đi bộ hay không? 

đau gối có nên đi bộ
Đau khớp gối có nên đi bộ hay không?

Bệnh đau nhức khớp gối gây cản trở trong việc đi lại của người bệnh. Tuy nhiên, nếu vận động và thường xuyên đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh thuyên giảm được cơn đau nhức, cũng như là một số triệu chứng đau cứng khớp cho cơ thể. 

Trên thực tế, khớp gối được cấu tạo bởi hai thành phần chính là xương và sụn, (sụn bề mặt khớp và sụn chêm). Do phần bề mặt sụn khớp không có mạch máu và thần kinh chi phối, sụn được nuôi dưỡng bởi dịch thấm từ mô xương dưới sụn và dịch khớp. sụn chêm được nuôi dưỡng bởi động mạch gối ngoài cấp máu cho sụn chêm ngoài, động mạch gối trong cấp máu cho sụn chêm trong. Sụn bề mặt khớp và sụn chêm được cấu tạo chủ yếu là từ sợi collagen tuýp II, nhờ vậy giúp sụn có tác dụng truyền tải lực, giảm sốc và hấp thu các sang chấn tránh tổn thương khớp gối trong các trường hợp té ngã hoặc chấn thương. Do đó ở người trẻ tuổi khi có tác động quá tải và kéo dài , lặp đi lặp lại của lực cơ học lên sụn khớp, làm tăng áp lực thủy tĩnh sẽ đẩy dịch ra khỏi sụn, cùng với quá trình lão hóa theo tuổi sợi collagen giảm tính đàn hồi làm giảm lượng dịch thấm vào nuôi dưỡng sụn khớp.

Chính vì vậy, việc vận động nhẹ nhàng và thường xuyên giúp xương khớp duy trì được dinh dưỡng cần thiết cho sụn, cũng như chức năng làm việc của nó. 

Những lợi ích mà đi bộ đem lại cho bệnh thoái hóa đau khớp gối

lợi ích của đi bộ với khớp gối
Những lợi ích mà đi bộ đem lại cho bệnh thoái hóa đau khớp gối

Cơn đau khớp gối có thể đến từ nhiều nguyên nhân, tuổi, giới tính, gen di truyền, trọng lượng, quá tải khớp gối do nghề nghiệp, té ngã, chấn thương thể thao…

vì vậy, Người bệnh cần đi bộ thường xuyên và đều đặn với cường độ và thời gian vừa phải tùy thuộc vào thể trạng của từng người bệnh, nhằm đảm bảo dịch khớp được tiết ra đầy đủ để phục vụ xương khớp làm việc. Vậy lợi ích của việc đi bộ sẽ ảnh hưởng như nào tới bệnh đau khớp gối? 

  • Tạo ra dịch nhờn đi nuôi xương khớp đang chịu tổn thương. 
  • Bảo vệ, tránh các tác nhân gây hại cho xương khớp. 
  • Giảm độ ma sát của sụn khớp, từ đó quá trình thoái hóa cũng được chậm lại. 
  • Tăng độ linh hoạt và di chuyển nhanh hơn cho xương khớp. 
  • Đốt cháy mỡ thừa và cân bằng lượng calo cho cơ thể. Từ đó, công việc giảm cân đạt được hiệu quả cao hơn. 

Ngoài các lợi ích đem lại cho xương khớp, thì việc đi bộ còn đem lại một số tác dụng hữu ích cho cơ thể người. Cụ thể như:

  • Giúp cơ thể ngủ ngon  và sâu giấc hơn. 
  • Tăng khả năng lưu thông máu đi nuôi cơ thể. 
  • Giảm stress, căng thẳng sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi. 
  • Tránh nguy cơ của biến chứng ảnh hưởng tới tim mạch, mà nguyên nhân chính gây ra là độ căn bệnh đau nhức xương khớp. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về đau khớp gối có nên đi bộ không. Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kiểm soát tốc độ đi bộ sao cho phù hợp với sức khỏe bản thân nhất. Tránh gây tổn thương cho xương khớp trong quá trình vận động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone