Nguyên nhân gây viêm xương khớp và cách điều trị hiệu quả

2 months ago

Các bệnh lý về xương khớp hiện nay ngày một phổ biến hơn. Việc tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân gây viêm xương khớp sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong quá trình phòng tránh bệnh cũng như sẽ có được những cách chữa trị hiệu quả nhất.

Viêm xương khớp là bệnh gì?

Viêm xương khớp có lẽ là bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất và thông dụng nhất hiện nay. Có rất nhiều người thường không biết mình đã mắc bệnh khi triệu chứng đã rõ rệt. Bệnh viêm xương khớp theo đó là chỉ việc các khớp trên cơ thể người bệnh sẽ bị đau, sưng. Bệnh này sẽ nặng dần theo thời gian nếu không chữa trị kịp thời.

Viêm xương khớp thường gặp nhất là viêm khớp gối, viêm khớp cổ tay, viêm khớp cổ chân, viêm khớp háng… Khi mắc viêm xương khớp người bệnh sẽ thấy đau nhức và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc hàng ngày.

nguyên nhân gây viêm xương khớp
Viêm xương khớp có thể xảy ra ở nhiều vị trí khớp khác nhau

Các nguyên nhân gây viêm xương khớp

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xương khớp. Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình điều trị. Có thể chia thành 2 nguyên nhân cơ bản nhất gây nên viêm xương khớp như:

  • Nguyên nhân ngoài khớp: Là những nguyên nhân do bất thường hệ thống miễn dịch dẫn tới các tổn thương những thành phần bên trong khớp và gây viêm. Ngoài ra còn do rối loạn chuyển hóa như tăng axit uric gặp ở người bệnh gout. Ngoài ra còn do lối sống không lành mạnh, di truyền…
  • Nguyên nhân tại khớp: Chấn thương khớp, nhiễm khuẩn khớp, bào mòn sụn khớp, thoái hóa, viêm sụn…
benh viem khop
Bệnh viêm xương khớp gặp ở nhiều nhóm tuổi khác nhau

Điều trị viêm xương khớp hiệu quả

Viêm xương khớp là bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Có thể điều trị dựa theo hai phương pháp như:

  • Điều trị bảo tồn: Đối với những trường hợp đau viêm cấp tính, giai đoạn sớm của bệnh, tổn thương khớp chưa nghiêm trọng, thì giải pháp đặt ra là điều trị bảo tồn. Điều trị bảo tồn được chia ra 2 hướng: Điều trị nội khoa (dùng thuốc Đông, Tây y) hoặc điều trị không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng). Có thể kết hợp các phương pháp điều trị trên nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cũng như rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh
    • Điều trị nội khoa: Điều trị dựa triệu chứng, tình trạng của bệnh nhân đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Sử dụng thuốc Tây y hay Đông y hoặc kết hợp thuốc tùy vào tình trạng bệnh thực tế. Việc điều trị bằng thuốc sẽ phải do y bác sĩ chỉ định để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cũng như tránh các trường hợp xảy ra tác dụng phụ.
    • Điều trị không dùng thuốc: Có thể sử dụng các phương pháp của YHCT như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hoặc phương pháp của YHHĐ như: Vật lý trị liệu, thiết lập các bài tập dựa trên bệnh lý, tình trạng thực tế của bệnh nhân nhằm cải thiện hiệu quả triệu chứng cũng như những biến chứng nặng lên và phòng tái phát…
  • Điều trị ngoại khoa: Người bệnh mắc viêm xương khớp sẽ phải điều trị ngoại khoa, cụ thể là phẫu thuật trong những trường hợp như: Các khớp không thể hoạt động, điều trị nội khoa không đáp ứng, ảnh hưởng đến cuộc sống và thẩm mỹ của người bệnh. Khi đó sẽ thực hiện phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật làm cứng khớp, tạo hình xương tùy vào trường hợp người bệnh cụ thể.

Hiện nay bệnh viêm xương khớp đang trẻ hóa dần. Chính bởi vậy mà việc nắm được những nguyên nhân gây viêm xương khớp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh. Đặc biệt cần phải thăm khám sớm để biết được tình trạng cũng như mức độ bệnh từ đó sẽ có những cách để khắc phục cũng như có phương pháp điều trị hiệu quả nhất và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone