Những biến chứng cần phải đặc biệt lưu ý sau khi phẫu thuật cột sống

2 months ago

Phẫu thuật cột sống thường áp dụng cho các bệnh lý về xương khớp như cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống, trượt  đốt  sống và thoát vị đĩa đệm đã có dấu hiện nghiêm trọng bắt buộc phải can thiệp bằng cách phẫu thuật . Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng nhưng cũng đi kèm theo nhiều rủi ro nguy hiểm. Bạn cần phải hết sức cẩn trọng vì trên thực tế thì các biến chứng sau khi phẫu thuật cột sống là rất khó lường.

1. Kết quả của phẫu thuật cột sống bị ảnh hưởng do yếu tố nào?

 

 width=

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của một ca phẫu thuật cột sống bao gồm:

1.1 Mức độ của triệu chứng

Đối với các trường hợp trượt đốt sống hoặc sai lệch nhiều trong cấu trúc cột sống thì phẫu thuật càng khó và càng dễ gặp biến chứng.

1.2 Phương pháp phẫu thuật

Hiện có các phương pháp phẫu thuật hở và phẫu thuật nội soi cột sống. Trong đó, phương pháp phẫu thuật hở thường để lại nhiều biến chứng cho người bệnh và thời gian phục hồi lâu hơn.

1.3. Bệnh lý đi kèm

Đối với những bệnh nhân có bệnh nền kèm theo thì tình trạng sức khỏe tổng thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của ca phẫu thuật và tỷ lệ gặp rủi ro cao hơn.

1.4 Cơ sở vật chất kém chất lượng

Khi bệnh nhân phải phẫu thuật cột sống với điều kiện không đảm bảo như là không có phòng phẫu thuật chuyên biệt, thiếu thốn trang thiết bị và vô trùng sẽ là những trường hợp dễ xảy ra rủi ro nhất.

1.5 Trình độ tay nghề của bác sĩ

Phẫu thuật cột sống rất phức tạp, có liên quan đến hệ thống thần kinh nên đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm. Nếu trình độ bác sĩ còn hạn chế hoặc không tuân thủ chặt chẽ quy trình vô khuẩn trong buồng phẫu thuật cũng có thể dẫn đến rủi ro.

2. Các biến chứng thường gặp sau khi phẫu thuật cột sống

 

 width=

 

2.1. Nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật

Tình trạng nhiễm trùng xảy ra phổ biến ở những ca phẫu thuật cắt đĩa đệm bị thoát vị, thay đĩa đệm nhân tạo. Thông thường những khu vực bị nhiễm trùng sau mổ thường nằm ở miệng vết mổ, hoặc vùng đốt sống chưa được khử trùng. Nếu ở trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng các loại kháng sinh và thuốc. Tuy nhiên đối với tình trạng vùng bị nhiễm trùng lan đến các mô, tủy sống, đốt sống và dây thần kinh thì sử dụng thuốc sẽ không hiệu quả. Khi đó, bệnh nhân sẽ được cân nhắc phẫu thuật lần thứ hai.

2.2. Cơn đau vẫn tiếp tục

Một số trường hợp triệu chứng của cơn đau vẫn dai dẳng mặc dù bệnh nhân đã được phẫu thuật đúng quy trình.

2.3. Khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống

Sau khi tiến hành phẫu thuật cột sống cổ thì nhiều bệnh nhân có triệu chứng sưng, viêm vùng họng gây nên tình trạng khó nói, khó nuốt.

2.4. Đĩa đệm nhân tạo bị lệch khỏi vị trí

Đây là trường hợp mà đĩa đệm nhân tạo bị lệch khỏi vị trí nếu như người bệnh bị tổn thương phần cứng kết cấu hoặc điểm bám xương yếu đi. Khi đó, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật thêm một lần nữa nhằm điều chỉnh lại vị trí đĩa đệm theo sự chỉ định của bác sĩ.

2.5. Nội tạng bên trong bị tổn thương

Nếu trong quá trình phẫu thuật cột sống thắt lưng gặp phải sai sót thì sẽ làm ảnh hưởng đến phúc mạc, ruột và niệu quản của bệnh nhân. Những cơ quan này nằm gần đốt sống nên sẽ bị chèn ép trong quá trình phẫu thuật, dẫn đến hậu quả thuyên tắc tĩnh mạch sâu, huyết khối động mạch, buồn nôn, đau bụng, kèm theo sốt cao thì ngay lập tức liên hệ ngay với bác sĩ.

2.6 Bại liệt sau khi phẫu thuật cột sống

Trong quá trình phẫu thuật cột sống nếu như bác sĩ thực hiện sai số 1mm thì cũng khiến chiếc ốc vít đi vào mạch máu và làm tổn thương nghiêm trọng đến hệ thống dây thần kinh nơi đây, hậu quả là bệnh nhân có thể bại liệt vĩnh viễn.

3. Cần thời gian bao lâu để phục hồi sau khi phẫu thuật cột sống?

Thông thường, bệnh nhân có thể quay lại trở lại hoạt động sinh hoạt bình thường sau 2 – 3 tuần tùy thuộc vào thể trạng từng người. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian mà người bệnh cần tránh các hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao.

Sau 6 – 8 tuần thì bệnh nhân có thể bắt đầu quay trở lại tập luyện các môn thể thao. Từ 8 – 12 tuần đối với các môn thể thao đối kháng nhưng cần phải tăng mức độ tập luyện một cách chậm rãi và có ý kiến của các chuyên gia và sự đồng ý của bác sĩ.

Tập phục hồi chức năng cho cột cột sống là một biện pháp hiệu quả để đẩy nhanh quá tốc độ hồi phục của bệnh nhân.

4. Áp dụng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho các trường hợp không thể phẫu thuật cột sống

 width=

Phương pháp phẫu thuật trên thực tế chỉ là phương án lựa chọn cuối cùng của bác sĩ và bệnh nhân bởi các biến chứng sau phẫu thuật mà nó mang lại là rất khó lường và thậm chí có thể khó hồi phục.  Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp không thể phẫu thuật được như người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng yếu hoặc mắc phải các bệnh lý nền.

Với nền y học ngày càng phát triển và hiện đại hóa thì có nhiều phương pháp điều trị cột sống hiệu quả mà không phẫu thuật không cần can thiệp. Trong đó phải kể đến phương pháp tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được ứng dụng thành công và rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản để điều trị các bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống, gai cột sống và thoái hóa cột sống nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng.

5. Trị liệu cột sống sau khi phẫu thuật tại Phòng khám An Pháp – Chuyên khoa phục hồi chức năng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản.

 

 width=

 

Với chuyên gia phục hồi chức năng và đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm người Nhật trực tiếp huấn luyện, đội ngũ KTV tại An Pháp luôn giữ vững chất lượng dịch vụ, giám sát điều trị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với việc kết hợp các công nghệ máy móc phục hồi chức năng được sản xuất tại Nhật Bản, Phòng khám An Pháp tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị an toàn và uy tín về thoái hóa, phục hồi chức năng xương khớp áp dụng công nghệ và kỹ thuật Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Tự hào là phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng đầu tiên ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản vào công tác điều trị, Phòng khám AN PHÁP đặt chất lượng dịch vụ lên trên hàng đầu – mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi thông qua số điện : 033 568 5688 hoặc thông qua Fanpage của AN PHÁP.

>>> Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm mà không cần phải uống thuốc hay phẫu thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone