Những biến chứng xương khớp nguy hiểm bạn nên biết

2 months ago

Bệnh viêm xương khớp đang ngày càng phổ biến. Đặc biệt, biến chứng của viêm khớp gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển, vận động và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bệnh viêm khớp không thể điều trị dứt điểm, chúng ta chỉ có thể điều trị để làm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Cùng xem qua những biến chứng xương khớp để nhận thức rõ sự nguy hiểm của bệnh ngay nào.

Khả năng vận động bị hạn chế

Khi bị viêm khớp thì các khớp xương sẽ bị yếu đi, điều này dễ thể khiến bạn hay bị ngã và tự làm tổn thương bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Khớp bị ảnh hưởng có thể bị đau trong hoặc sau khi vận động.

bệnh nhân viêm xương khớp
Hạn chế vận động thể thao

Theo thời gian, tình trạng thoái hóa khớp khiến các khớp của bạn ngày càng cứng, yếu và đau hơn. Kết quả là, bạn có thể không thể vận động và thực hiện các động tác: chạy, nhảy, chơi các môn thể thao,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy khó khăn hơn khi:

  • Dùng tay để cầm nắm các vật dụng ở xung quanh bạn.
  • Các động tác như cúi xuống, gập lưng,…..
  • Leo lên và xuống cầu thang

Các biến chứng về teo cơ, biến dạng khớp

Bệnh viêm xương khớp khiển các cơ yếu do bạn ít vận động và dẫn đến cơ thể mệt mỏi nhanh chóng, phản xạ chậm hơn. Do đó, các khớp xương dễ bị thoái hóa sụn, tăng áp lực xương dưới sụn bệnh lý, hậu quả là xơ cứng xương dưới sụn, và thậm chí là khớp bị teo. Một số trường hợp nặng hơn của biến chứng xương khớp đó là bị bại liệt.

bệnh viêm xương khớp
Teo cơ chân

Gây ra một số bệnh lý ở người

Khi cơ thể không vận động, di chuyển khiến bạn chậm chạp và dẫn đến tăng cân. Đi cùng với tình trạng này sẽ là các nguy cơ liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường, biến chứng tim và ung thư. Vì vậy, bệnh viêm xương khớp cần phải được điều khị và phòng ngừa trước khi cơ thể bị ảnh hưởng quá nặng.

Một số cách để phòng ngừa bệnh viêm xương khớp

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm xương khớp, nhưng để tình trạng không trở nên tồi tệ thì bạn có thể phòng ngừa nó bằng cách:

  • Thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học như duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên.
  • Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm xương khớp.
  • Thừa cân hoặc béo phì thường làm cho tình trạng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, vì nó gây thêm căng thẳng cho một số khớp của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân bằng cách hoạt động thể chất nhiều hơn và ăn uống lành mạnh hơn.

Qua các thông tin trên bạn đã phần nào hiểu hơn về các biến chứng bênh viêm xương khớp và nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh này. Theo dõi thêm các bài viết về chăm sóc sức khỏe tại anphap.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Phone