Tê bì chân tay có phải là biến chứng của thoát vị đĩa đệm không?

7 months ago

Thoát vị đĩa đệm đang dần trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay với các triệu chứng gây đau đớn làm cản trở đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của nhiều người. Căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở nhóm độ tuổi người cao tuổi mà hiện nay nó càng trẻ hóa và gia tăng cao ở đối tượng nhân viên văn phòng do tính chất công việc phải ngồi lâu một chỗ và ít vận động, thể thao do lối sống bận rộn. Vậy thoát vị đĩa đệm là như thế nào? Hãy cùng Phòng khám An Pháp đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

 

 width=

1. Thoát vị đĩa đệm là như thế nào?

 

 width=

 

Thoát vị đĩa đệm chỉ tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống bị chệch (thoát vị) ra khỏi vị trí bình thường. Phần thoát vị này chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra triệu chứng tê bì, đau nhức. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kì khu vực nào của cột sống. Tuy nhiên, thường gặp nhất là tại vị trí thắt lưng gây đau lan tỏa từ thắt lưng xuống cả chân.

2. Tác nhân gây ra triệu chứng

 

 width=

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm đó là:

– Do tai nạn, va chạm mạnh gây ra chấn thương ở vùng lưng.

– Quá trình lão hóa là không thể tránh khỏi ở bất kỳ đối tượng nào, đĩa đệm cột sống lâu ngày sẽ bị mất nước, trở nên khô và yếu đi, không còn tạo được sự đàn hồi vốn có làm tăng rủi ro thoát vị đĩa đệm.

– Trẻ em bị bẩm sinh mắc phải các bệnh lý như gù lưng, cong vẹo cột sống.

– Do tính chất công việc, lao động, lao động quá sức, ngồi lâu một vị trí, ngồi sai tư thế hoặc khuân vác vật nặng sẽ khiến đĩa đệm ở cột sống bị tổn thương.

– Béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm khi mà cơ thể phải chịu một tải trọng quá lớn, gâp áp lực và sự chèn ép lên cột sống và khu vực thắt lưng.

3. Liệu có thể chữa được thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm có được chữa khỏi không sẽ còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan và chủ quan:

– Tình trạng thoát vị đĩa đệm: Sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng người và mức độ nặng nhẹ của căn bệnh mà thời gian phục hồi sẽ không giống nhau. Bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia khi nhận thấy có bất kỳ triệu chứng của thoát vị đĩa đệm để được chẩn đoán và ngăn chặn kịp thời. Trong đó, bạn hoàn toàn có thể điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả bằng biện pháp vật lý trị liệu bảo tồn và phục hồi chức năng mà không phải sử dụng thuốc hay phẫu thuật.

– Sự kiên nhẫn của bệnh nhân: Nếu như đĩa đệm đã bị tổn thương trong một khoảng thời gian dài thì để thu được kết quả tích cực như mong muốn, bệnh nhân phải kiên trì chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

4. Phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Việc kết hợp phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sẽ giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau. Cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như máy kéo giãn giảm áp cột sống,  vận động trị liệu tích cực,máy chiếu Laser thế hệ mới, máy kích thích điện  với  liệu trình điều trị khoa học, tối ưu cho từng bệnh nhân sẽ giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục đĩa đệm.

5. Tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Phòng khám An Pháp – Chuyên khoa phục hồi chức năng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản.

 

 width=

 

Với chuyên gia phục hồi chức năng và đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm người Nhật trực tiếp huấn luyện, đội ngũ KTV tại An Pháp luôn giữ vững chất lượng dịch vụ, giám sát điều trị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với việc kết hợp các công nghệ máy móc phục hồi chức năng được sản xuất tại Nhật Bản, Phòng khám An Pháp tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị an toàn và uy tín về thoái hóa, phục hồi chức năng xương khớp áp dụng công nghệ và kỹ thuật Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Tự hào là phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng đầu tiên ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản vào công tác điều trị, Phòng khám AN PHÁP đặt chất lượng dịch vụ lên trên hàng đầu – mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi thông qua số điện : 033 568 5688 hoặc thông qua Fanpage của AN PHÁP.

Phone