Lý do vì sao gù vẹo cột sống ở trẻ em lại là căn bệnh phổ biến?

7 months ago

Hiện nay, trẻ em là nhóm đối tượng có nguy cơ gù vẹo cột sống khá cao, thường xảy ra xuất hiện ở lứa tuổi học sinh. Mặc dù vậy, rất ít bố mẹ chú ý đến vấn đề này và chỉ phát hiện khi cột sống bị biến dạng, lưng gù, vai lệch bên cao bên thấp khi đã có dấu hiệu nghiêm trọng. Nó gây khó khăn cho quá trình trị liệu và phục hồi cho trẻ. Qua bài viết này, Phòng khám An Pháp muốn chia sẻ những thông tin quan trọng về bệnh gù vẹo cột sống ở trẻ em, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Gù vẹo cột sống là gì?

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Gù vẹo cột sống ở trẻ em là gì?

Gù vẹo cột sống lưng là tình trạng các đốt sống bị cong, lệch sang một bên hoặc xoay phức tạp. Tình trạng cột sống bị thay đổi đường cong sinh lý tự nhiên, khiến phần vai, hông, eo bị lệch, bên cao bên thấp, cơ thể mất cân đối. Tuy không nguy hiểm cho tính mạng nhưng bệnh này lại gây mất thẩm mỹ, khiến các em trở nên tự ti và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đây là bệnh lý về cột sống phổ biến, thường xuất hiện trong giai đoạn phát triển mạnh của trẻ, thường trước tuổi dậy thì bé gái có nguy cơ tăng nặng hơn bé trai.

2. Nguyên nhân dẫn đến lệch cột sống ở trẻ em

2.1. Trẻ nằm hoặc ngồi học sai tư thế

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Trẻ ngồi học sai tư thế dẫn đến gù vẹo cột sống

Những thói quen như: cúi đầu khi xem điện thoại, chơi game, ngồi sai tư thế cổ quá gần sách, ngồi tì ngực vào bàn, ngồi bàn ghế không phù hợp với chiều cao của trẻ. Hầu hết các trường hợp vẹo cột sống ở trẻ em đều bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng như vô hại này.

2.2. Trẻ vẹo cột sống do bẩm sinh

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Trẻ vẹo cột sống do bẩm sinh

Một số trẻ khi sinh ra đã bị cong vẹo cột sống do di truyền từ cha, mẹ. Khi mới chào đời vẹo cột sống ở trẻ thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi trở lên các vị trí như vai, xương sườn, hông có xu hướng nghiêng hẳn về một bên. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ bị vẹo cột sống bẩm sinh khá thấp 1/10.000 nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng.

2.3. Gù vẹo cột sống do mang cặp sách và balo quá nặng

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Gù vẹo cột sống do mang cặp sách và balo quá nặng

Trẻ em có cấu trúc xương chưa hoàn thiện, các khớp xương còn yếu. Chỉ cần bé mang vác balo nặng trong thời gian đủ dài mà dồn lực nghiêng về một bên sẽ khiến cột sống bị cong vẹo .

3. Dấu hiệu vẹo cột sống ở trẻ em

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Dấu hiệu vẹo cột sống ở trẻ em

Triệu chứng vẹo  cột sống xuất hiện những dấu hiệu bao gồm:

– Hai vai bị lệch, không cao bằng nhau.

– Đầu của trẻ  có thể nghiêng sang một bên.

– Một trong hai bên bả vai nhìn rõ hơn so với bên còn lại.

– Trẻ thường bị lép 1 bên ngực, – Hai chân trẻ có độ dài không bằng nhau.

– Một trong hai bên hông có thể sẽ nhô lên cao hơn so với bên còn lại.

– Các xương sườn dài không đều nhau.

4. Tác hại của lệch cột sống đối với trẻ

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Tác hại của gù vẹo cột sống ở trẻ em

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nếu trẻ mắc trẻ gù , cong vẹo cột sống sẽ lo sợ vấn đề thẩm mỹ, vì sẽ thay đổi dáng vẻ bên ngoài, ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của trẻ.

Nhưng hơn thế, vẹo cột sống nặng có thể ảnh hưởng xấu đến phổi và tim: Trong vẹo cột sống nặng, khung sườn có thể đè ép vào phổi và tim, làm cho trẻ khó thở, giảm sức co bóp của tim.

Vấn đề ở lưng: Bệnh nhân vẹo cột sống có khuynh hướng bị đau lưng mạn tính nhiều hơn người bình thường.

Đặc biệt với các bé gái có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của các em khi trưởng thành.

5. Các biện pháp phòng ngừa triệu chứng lệch cột sống ở trẻ em

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Ngồi học đúng tư thế giúp phòng ngừa triệu chứng lệch cột sống ở trẻ em

Ngoại trừ trường hợp gù vẹo cột sống bẩm sinh không thể phòng ngừa, bố mẹ có thể bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ cột sống bị cong vẹo bằng nhiều biện pháp đơn giản, ví dụ như:

– Bàn ghế học tập cần có kích thước phù hợp với chiều cao của học sinh đối với từng cấp học khi sử dụng.

– Tạo thói quen tư thế ngồi đúng cho các em. Khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc tối ưu là 90o (dao động trong khoảng 75-105o), nên để cạnh trước của mặt ghế ăn sâu vào cạnh sau mặt bàn 4-6 cm, lưng có thể tựa vào tựa lưng của ghế để tăng thêm điểm tựa, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Nếu không tạo thành thói quen đúng ngay từ những ngày đầu đi học sau này rất khó sửa chữa, dù bàn ghế phù hợp, các em vẫn ngồi sai. Tư thế ngồi sai không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những rối loạn về cơ xương khớp khác và nguy cơ mắc tật cận thị cao.

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Trẻ em không nên mang balo quá nặng

– Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.

– Lập thời gian biểu cụ thể cho học tập , vui chơi giải trí, lao động, nghỉ ngơi hợp lý ở trường cũng như ở nhà sao cho phù hợp với từng lứa tuổi cho từng cấp học. Tăng cường hoạt động vận động ngoài trời, rèn luyện thể dục thể thao. Đảm bảo thời gian ngủ cần thiết theo từng lứa tuổi.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn nhất là các bữa chính. Đặc biệt cần quan tâm đến các thực phẩm có nhiều canxi và vitamin D, đây là các yếu tố giúp cho sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

– Khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ để có thể có cách xử trí và kiến nghị phòng chống kịp thời. Ngoài ra, việc khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ còn có tác dụng giúp cho nhà trường, gia đình và bản thân học sinh quan tâm hơn tới sức khỏe, tích cực tham gia vào chương trình phòng chống cong vẹo cột sống học đường.

6. Các bài tập hỗ trợ điều trị gù vẹo  cột sống tại nhà cho trẻ em

6.1. Bài tập ngồi

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Bài tập ngồi hỗ trợ điều trị gù vẹo cột sống tại nhà cho trẻ em

– Tác dụng: Giúp con tăng tầm vận động của cột sống lưng đồng thời kéo giãn nhóm cơ lưng.

– Tư thế chuẩn bị: Để trẻ ngồi xuống đất, 2 chân duỗi thẳng và áp sát lại với nhau, 2 tay trẻ đưa ra phía trước song song với 2 chân.

– Thực hiện: cha mẹ yêu cầu trẻ đưa 2 tay ra phía trước chạm vào mũi bàn chân, lưng cúi gập xuống và giữ nguyên tư thế trong ít nhất 10 giây.

6.2. Bài tập đứng thẳng

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Bài tập đứng thẳng hỗ trợ điều trị gù vẹo cột sống

– Tác dụng: Luyện cho khung xương chậu được thẳng và cột sống cong tự nhiên.

– Tư thế chuẩn bị: Trẻ đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai, lưng dựa vào tường. Trẻ nên dựa lưng vào tường thay vì yêu cầu trẻ đứng thẳng lưng, như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả của bài tập.

– Thực hiện: Cha mẹ yêu cầu trẻ di chuyển qua lại sao cho lưng luôn chạm tường và không bị cong. Cha mẹ có thể hỗ trợ giám sát để trẻ thực hiện đúng, tránh lưng không chạm tường sẽ giảm hiệu quả bài tập. Thực hiện bài tập hàng ngày để lưng luôn trong trạng thái thẳng bình thường.

6.3. Bài tập quỳ 4 điểm

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Bài tập quỳ 4 điểm điều trị gù vẹo cột sống tại nhà cho trẻ em

– Tác dụng: Giúp tăng cường độ mềm dẻo của cột sống.

– Tư thế chuẩn bị: Cha mẹ hướng dẫn trẻ quỳ đầu gối xuống nền phẳng đồng thời chống hai tay xuống nền. Đây được gọi là tư thế quỳ bốn điểm.

– Thực hiện: Cha mẹ yêu cầu trẻ đưa tay bên lõm của đường cong lên trước sau đó đưa chân bên đối diện tiến lên theo và giữ nguyên thân mình (giống như con đang bò). Giữ ở tư thế này khoảng 10 giây sau đó thực hiện lại 5-10 lần.

Ngoài các bài tập hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống tại nhà, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra cột sống định kỳ để các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng cột sống của con và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cha mẹ.

7. Chữa gù vẹo  cột sống ở trẻ em tại Phòng khám An Pháp – Chuyên khoa phục hồi chức năng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản.

 

gu-veo-cot-song-o-tre-em
Chữa gù vẹo cột sống ở trẻ em tại Phòng khám An Pháp

Với chuyên gia phục hồi chức năng và đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm người Nhật trực tiếp huấn luyện, đội ngũ KTV tại An Pháp luôn giữ vững chất lượng dịch vụ, giám sát điều trị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với việc kết hợp các công nghệ máy móc phục hồi chức năng được sản xuất tại Nhật Bản, Phòng khám An Pháp tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị an toàn và uy tín về thoái hóa, phục hồi chức năng xương khớp áp dụng công nghệ và kỹ thuật Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Tự hào là phòng khám chuyên khoa Phục hồi chức năng đầu tiên ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản vào công tác điều trị, Phòng khám AN PHÁP đặt chất lượng dịch vụ lên trên hàng đầu – mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi thông qua số điện : 033 568 5688 hoặc thông qua Fanpage của AN PHÁP.

Phone